Nồi chiên không dầu và lò vi sóng là những thiết bị gia dụng rất phổ biến và cần thiết trong căn bếp của mọi gia đình. Cả hai đều có tác dụng nấu chín, hâm nóng,... tiện lợi và an toàn. Vậy sự khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng là gì? Cùng Nagakawa đi tìm câu trả lời ngay sau bài viết này!
1. Thông tin chung về nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu còn có tên gọi khác là nồi chiên chân không, sử dụng sức nóng của không khí được luân chuyển trong nồi để làm chín thực phẩm mà không cần dùng đến dầu, mỡ. Từ đó giúp cung cấp bữa ăn thơm ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình.
Cấu tạo
Nồi chiên không dầu bao gồm những bộ phận chính như:
- Vỏ nồi: Làm bằng nhựa PP, ABS hoặc Inox 304 với khả năng cách nhiệt, độ bền cao và đảm bảo an toàn sức khỏe
- Rổ chiên và khay thoát dầu mỡ: Có tác dụng chứa thức ăn, được phủ lớp chống dính tránh bám dính thức ăn. Khay thoát dầu mỡ đặt dưới rổ chiên để hứng dầu, mỡ chảy từ thực phẩm
- Bảng điều khiển: Được lắp đặt ngoài vỏ nồi, có tác dụng điều chỉnh mức nhiệt, điều chỉnh thời gian và một vài chức năng khác
- Dây mayso: Cấu tạo vòng xoắn nằm bên trong nồi (gần giống điện trở trong lò nướng), giúp tạo nhiệt lượng làm chín thức ăn. Chính vì thế người ta có câu hỏi: Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?
- Quạt đối lưu: Giúp làm lan tỏa dòng khí nóng được tạo ra từ dây mayso đi khắp các bề mặt thức ăn
Nguyên lý hoạt động
Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý chiên chân không, sử dụng sức nóng được tạo ra bởi dây mayso, kết hợp cùng quạt tản nhiệt đối lưu sẽ giúp dòng nhiệt đi khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín đều, tươi ngon hơn.
Ưu điểm
- Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại tạo vẻ đẹp nổi bật, thẩm mỹ cho không gian nhà bếp
- Hạn chế dầu mỡ, chất béo giúp giảm cân và đảm bảo sức khỏe.
- Tích hợp nhiều chức năng khác nhau như chiên, rán, nướng,... làm đa dạng thực đơn bữa ăn
- Nấu chín nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.
- Có nhiều chế độ nấu khác nhau như hẹn giờ, hâm nóng,... dễ dàng thao tác.
Nhược điểm
- Dễ làm thức ăn bị khô: nếu không biết căn chỉnh thời gian và nhiệt độ đúng cách, rất có thể thức ăn sẽ bị khô, quá lửa
- Ít sản phẩm nấu được lượng lớn thức ăn: Dung tích nồi chiên không dầu lớn, đủ để chiên cả con như gà, vịt không nhiều
Đọc thêm: Sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không?
2. Thông tin chung về lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị sở hữu nhiều công dụng khác nhau như rã đông, hâm nóng, nấu chín,... rất tiện lợi và nhanh chóng. Chiếc máy này dường như không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều gia đình.
Cấu tạo
Lò vi sóng bao gồm những thành phần chính sau:
- Vò lò làm bằng kim loại như thép không gỉ, có độ bóng sáng và bền bỉ, cách nhiệt
- Khoang lò: Khoang lò được dùng để chứa thức ăn cần nấu, có lớp lưới kim loại bao quanh để chặn sóng fibar không thoát ra
- Bảng điều khiển: Bao gồm núm vặn hoặc nút chạm điện tử để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian hay các chương trình nấu
- Nguồn phát sóng: Tạo ra tia sóng dùng để sấy hoặc nấu chín thức ăn, là bộ phận quan trọng nhất của lò vi sóng
- Quạt tản nhiệt: Dùng giúp điều hòa nhiệt độ cho các bộ phận có sức nóng cao trong lò
- Cánh tản sóng: Giúp sóng trong khoang nấu được trộn đều hơn, nguồn sóng phân bố đồng nhất hơn và đảm bảo thức ăn sẽ nóng, chín ở các bề mặt khác nhau.
Nguyên lý hoạt động
Lò vi sóng sử dụng sóng tần số cao (khoảng 2.45 GHz, được sinh ra từ nguồn phát sóng, đi theo ống dẫn sóng và tản ra khoang nấu. Tại khoang nấu, tần số được phản xạ giữa các tường nấu làm rung phần tử chất lỏng. Điều này sẽ tạo ra nhiệt làm chín thức ăn từ nhiều phía.
Ưu điểm
- Nấu chín thức ăn nhanh chóng: Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng nấu chín thức ăn từ bên trong nên sẽ nhanh gấp 4 lần
- Hương vị được giữ nguyên chất dinh dưỡng: Nấu hay rã đông thực phẩm không cần dùng đến nước, giúp hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm được bảo toàn
- Được cài đặt nhiều chức năng: Hâm nóng, nấu chín, rã đông cũng như hẹn giờ nấu,...
- Ít hao tổn điện năng: Nhiều lò vi sóng được trang bị công nghệ Inverter (thường thấy ở điều hòa) giúp tiết kiệm nhiều năng lượng điện.
Nhược điểm
- Không nên cho vật liệu bằng kim loại vào lò vi sóng vì không thích hợp
- Khó sửa chữa và bảo dưỡng khi có tình trạng hỏng
- Người sử dụng lần đầu sẽ khá khó làm quen
3. So sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng
Tiêu chí | Nồi chiên không dầu | Lò vi sóng |
Thiết bị làm nóng |
Dây mayso và quạt đối lưu | Sóng fibar (sóng vi ba) |
Thời gian nấu chín | Từ 5 - 20 phút (tùy vào số lượng và loại thực phẩm) | Hâm nóng đồ ăn từ 3 - 5 phút |
Dung tích | Khoảng 6 - 24 lít | Khoảng 20 - 32 lít |
Chức năng | Chiên, rán, nướng, hấp,... thực phẩm không sử dụng dầu mỡ | Hâm nóng, rã đông, hấp thực phẩm |
Tiện ích đi kèm | Nhiều chương trình nấu được cài đặt sẵn, chế độ hẹn giờ, nắp kính trong suốt,... | Khóa bảng chế độ điều khiển tự động (an toàn trẻ nhỏ), chuông báo nấu chín,... |
Điện năng tiêu thụ | Công suất thường trên 1100W nên tiên thụ điện năng tương đối | Tiêu thụ điện năng ít vì công suất dao động 700 - 1400W |
Khả năng vệ sinh | Dễ dàng vệ sinh vì có thể tháo rời các bộ phận đơn lẻ, lắp ráp lại đơn giản | Khá khó khăn vì lò là một khối thống nhất |
Giá thành | Giao động 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ | Khoảng 2.000.000 - 12.000.000 VNĐ |
4. Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng?
Trước khi lựa chọn sản phẩm, nên xem xét nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình mình.
Lựa chọn nồi chiên không dầu khi:
- Muốn hạn chế dầu mỡ trong thức ăn, đảm bảo sức khỏe cho bữa cơm gia đình
- Nấu được nhiều món khác nhau nhờ vào chức năng, tiện ích có sẵn
- Linh hoạt di chuyển đi nhiều nơi
- Yêu thích sự gọn gàng, thiết kế hiện đại
Lựa chọn lò vi sóng khi:
- Cần hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn
- Cần rã đông thực phẩm đông lạnh nhanh chóng
- Tiết kiệm điện năng, nấu ăn một số món đơn giản
Trên đây là bài viết về sự khác biệt giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng. Nagakawa chúc bạn tìm cho mình được sản phẩm ưng ý cho gia đình!