Nồi chiên không dầu là thiết bị nhà bếp càng ngày càng trở nên phổ biến trong không gian gia đình Việt. Đây là trợ thủ đắc lực giúp cánh nội trợ có thể nấu những món ăn ngon một cách đơn giản, nhanh chóng. Ngay từ cái tên "nồi chiên không dầu" đã thể hiện tiêu chí đảm bảo cho chất lượng thực phẩm thế nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra như "Sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không?". Ngay sau đây, hãy cùng Nagakawa tìm hiểu sâu về thiết bị này và đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!
1. Nồi chiên không dầu là gì? Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu là thiết bị giúp người sử dụng nấu các món chiên, nướng, xào mà không cần sử dụng đến dầu ăn. Điều này sẽ giúp thức ăn được nấu ra luôn thơm ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.
Nguyên lý hoạt động
Nồi chiên không dầu sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không nhờ vào cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso) và quạt tản nhiệt đối lưu để luồng hơi nóng luân chuyển khắp bề mặt của thức ăn, giúp thực phẩm chín đều các góc cạnh và cả bên trong.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu
- Không sử dụng dầu ăn chiên rán nên tốt cho sức khỏe người sử dụng
- Thức ăn chín đều khắp các góc cạnh và từ trong ra ngoài
- Tiện lợi, gọn gàng, tiết kiệm và làm sạch sẽ không gian bếp thay vì bám dầu mỡ như chiên bằng chảo truyền thống
- Tiết kiệm thời gian và công sức của người nấu ăn. Nấu chín thực phẩm chỉ bằng 1 nút bấm
Nhược điểm của nồi chiên không dầu
- Giá thành cao hơn các thiết bị chiên thông thường khác, khoảng 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ.
- Thức ăn không ngậy và mọng nước bằng chiên ngập dầu
- Vệ sinh nồi cồng kềnh hơn chảo chiên thông thường
2. Lợi ích của nồi chiên không dầu
Hạn chế dầu mỡ, giảm chất béo
Chính nhờ vào cơ chế hoạt động thổi khí nóng xung quanh thực phẩm mà không cần dùng đến dầu để chiên, nồi chiên giúp loại bỏ lượng dầu mỡ thừa không tốt cho sức khỏe, giảm 80% lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Hạn chế được dầu mỡ, giảm chất béo sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân cho cơ thể nếu như trước đó bạn thường xuyên hấp thụ những chất này.
Ví dụ 100 gram ức gà chiên trong chảo dầu rán chứa 13,2 gram chất béo, thay vào đó sử dụng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0,39 gram chất béo.
Giữ vệ sinh căn bếp hơn cách chiên rán thông thường
Ta thường bị khó chịu bởi các món chiên nướng bằng dầu thường bị bắn tung tóe khắp nơi, khiến cho người nội trợ có thể bị thương ở da và việc vệ sinh lau chùi cũng trở nên rất tốn thời gian. Điều này sẽ được khắc phục bởi nồi chiên không dầu bởi thức ăn được làm chín trong khoang nấu đóng kín.
Giảm sự hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe
Thực phẩm chiên rán bằng cách thông thường ngoài chứa chất béo và dầu mỡ còn có thể tạo ra các hợp chất nguy hiểm như acrylamide, là "chất có thể gây ung thư ở người". Điều này có thể được giải quyết với nồi chiên không dầu.
Trên thế giới đã có nghiên cứu, sử dụng nồi chiên không dầu có thể giảm đến 90% acrylamide so với phương pháp chiên ngập dầu thông thường. Đây là sự khác biệt đáng kể giúp cho nồi chiên có ưu điểm vượt trội hơn thiết bị chiên rán thông thường khác.
3. Lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách và tốt cho sức khỏe
Để thức ăn nấu bằng nồi chiên không dầu trở nên ngon miệng và đảm bảo sức khỏe hơn cần lưu ý một số điều như sau:
- Nhiệt độ nấu chín thức ăn nên từ 200ºC trở xuống để đảm bảo không có hiện tượng sản sinh các chất có hại
- Nên làm nóng lò 3 - 5 phút trước khi nấu thức ăn
- Hạn chế thức ăn nấu trong thời gian dài bằng cách cắt lát thực phẩm
- Không sử dụng quá nhiều nguyên liệu khác để chiên thức ăn cùng nồi chiên vì ngay từ cái tên, thiết bị này không nhất thiết phải có thêm gia vị nào khác để chiên rán thức ăn cả.
- Vệ sinh nồi sau khi sử dụng tránh tình trạng bám mùi và ôi thiu, lưu ý không nên vệ sinh nồi ngay sau khi nấu vì nhiệt độ khoang nấu vẫn còn rất cao.
- Chọn mua thương hiệu nồi chiên không dầu có uy tín trên thị trường, thông qua 7 lưu ý để chọn mua nồi chiên không dầu tốt, bền, phù hợp với gia đình.
4. Sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không?
Để tổng kết lại, việc sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không phụ thuộc vào một vài yếu tố nhất định. Ta không thể đảm bảo nồi chiên không dầu là hoàn toàn có lợi và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, tuy nhiên đồ ăn chiên rán bằng cách truyền thống chắc chắn chứa nhiều chất gây độc hại hơn nồi chiên không dầu.
Bên cạnh đó, sự hiệu quả của nồi chiên không dầu cũng phụ thuộc ít nhiều vào thói quen sử dụng giữ gìn của người nội trợ và thương hiệu, chất lượng gốc của sản phẩm. Tóm lại, đây vẫn là một thiết bị đáng tiền mà Nagakawa gợi ý quý vị có thể cân nhắc chọn mua cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc và đảm bảo!