Tin tức khác

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Tác giả: Đạt TTS 02:59, 28/02/2024

Nồi chiên không dầu lò nướng đều là những thiết bị nhà bếp rất phổ biến, hỗ trợ người sử dụng chế biến các món ăn chiên, nướng, quay,.... phục vụ bữa ăn gia đình hàng ngày. Vậy sự khác biệt của hai loại thiết bị này là gì? Nếu cần lựa chọn, ta nên chọn mua nồi chiên không dầu hay lò nướng? Hãy cùng Nagakawa đi tìm câu trả lời ngay sau bài viết dưới đây nhé!

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

1. Tổng quan về nồi chiên không dầu

Cấu tạo

  • Vỏ nồi làm bằng nhựa PP hoặc nhựa ABS, chịu nhiệt cao, bền, có khả năng chống bẩn và an toàn cho sức khỏe con người.
  • Nắp nồi che phủ kín lòng nồi trong quá trình nấu.
  • Tay cầm để kéo lòng nồi ra ngoài, đẩy lòng nồi vào trong được thiết kế ngay trên nắp nồi.
  • Bảng điều khiển hoặc núm vặn nhiệt độ từ 80 - 200ºC và điều chỉnh thời gian nấu.
  • Khay chiên và lòng nồi để chứa thực phẩm, được phủ một lớp chống dính và có thể tháo lắp.
  • Dây mayso đốt nóng, tạo ra nhiệt lượng nấu chín thực phẩm bên trong nồi.
  • Bộ phận sấy nóng thôi không khí tuần hoàn luân chuyển quanh lòng nồi làm chín thức ăn.

Ngoài những bộ phận chính, nồi chiên không dầu còn được trang bị một số phụ kiện khác

Nguyên lý hoạt động

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận sấy nóng quạt dưới khay chiên để thổi luồng khí nóng đi khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín mà không cần dùng đến dầu mỡ.

Công nghệ cảm ứng từ Rapid Air 360º của nồi chiên không dầu giúp tách mỡ thừa cho thức ăn hỗ trợ giảm cân

Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại phù hợp với đa dạng không gian nhà bếp.
  • Hạn chế dầu mỡ, chất béo có hại cho sức khỏe.
  • Tích hợp nhiều chức năng khác nhau như chiên, rán, nướng,... được cài đặt sẵn một cách tiện lợi.
  • Nấu chín nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.
  • Có nhiều chế độ nấu khác nhau như hẹn giờ, hâm nóng,... dễ dàng thao tác.

Nồi chiên không dầu có chức năng cài đặt sẵn chương trình nấu giúp làm phong phú thực đơn gia đình

Đọc thêm: Sử dụng nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Nhược điểm

  • Không nhiều nồi chiên không dầu có thể nướng khối lượng đồ ăn lớn như nướng nguyên con.
  • Tuy hạn chế dầu mỡ, chất béo nhưng thức ăn sẽ khô hơn và không được ngậy như đồ ăn sử dụng dầu.

2. Tổng quan về lò nướng

Cấu tạo

  • Cấu tạo dạng hình hộp, kích cỡ trung bình đến lớn, phù hợp nhiều không gian nhà bếp.
  • Thanh nhiệt dạng thẳng hoặc uốn cong dùng để tạo nhiệt.
  • Quạt đối lưu được cài đặt ở giữa lò giúp thổi khí nóng bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm.

Lò nướng có cấu tạo đơn giản hơn nồi chiên không dầu nhưng kích thước cồng kềnh hơn

Nguyên lý hoạt động

Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn bằng thanh điện trở lắp đặt trong lò, sau đó quạt đối lưu sẽ thổi luồng khí nóng bao trùm lò nướng để nấu chín thực phẩm từ mọi phía.

Lò nướng có nguyên lý hoạt động sử dụng điện trở để truyền nhiệt và quạt để làm chín đều thực phẩm

Ưu điểm

  • Không bị dầu mỡ bắn khi nướng.
  • Thời gian nướng nhanh, thực phẩm chín đều, nóng hổi.
  • Vệ sinh dễ dàng, không thải ra chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe.
  • Có tính năng hẹn giờ giúp người sử dụng có thể tận dụng làm những công việc khác.

Lò nướng có một số ưu điểm phù hợp với nhu cầu của nhiều hộ gia đình đông thành viên

Nhược điểm

  • Cần cẩn thận khi vệ sinh lò, phải đợi cho lò nguội hẳn mới nên vệ sinh.
  • Hạn chế di chuyển đi chỗ khác vì kích thước lớn và vị trí đặt lò thường để cố định.
  • Thực phẩm nướng đảm bảo nhưng không được thơm ngon bằng nướng lò than.

3. Sự khác nhau giữa nồi chiên không dầu và lò nướng

Tiêu chí Nồi chiên không dầu Lò nướng
Chức năng Chiên, nướng thực phẩm như khoai tây chiên, cánh gà, gà nguyên con,... Nướng thực phẩm khối lượng lớn như gà, vịt nguyên con, nướng bánh,...
Công suất 1300 - 2000W 1300 - 2100W
Dung tích 6 - 24 lít 12 - 60 lít
Nguyên lý làm nóng Thanh nhiệt (Dây mayso) và bộ phận quạt Truyền nhiệt bằng điện trở, bao gồm lửa trên, lửa dưới, xiên quay,...
Công nghệ làm chín Công nghệ làm chín thức ăn bằng không khí (Rapid Air) Điện trở, đèn Halogen
Mức độ tiết kiệm điện Tiết kiệm điện tốt Tiết kiệm điện thấp
Tiện ích bổ sung Cài đặt sẵn nhiều chương trình nấu, quạt đối lưu, tự động ngắt nhiệt khi quá nhiệt, cửa sổ kính quan sát đồ ăn chín,... Chế độ quay đảo chiều, khay hứng mỡ thừa, quạt đối lưu đèn khoang lò,...
Cách vệ sinh Tháo rời khay nướng, lau chùi đơn giản, nhanh chóng Phải tháo rời vỉ nướng, xiên quay, vỉ hứng,... lau chùi khoang lò
Giá cả 3.000.000 - 5.000.000 VNĐ 2.000.000 - 3.000.000 VNĐ

4. Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Việc mua nồi chiên không dầu hay lò nướng phụ thuộc vào nhu cầu và thói quen nấu ăn của từng gia đình.

Nên chọn nồi chiên không dầu khi nhu cầu của gia đình bạn:

  • Muốn hạn chế thực phẩm dầu mỡ nhằm ngăn nguy cơ căn bệnh béo phì, dư thừa mỡ khi nấu thực phẩm.
  • Nấu được nhiều món khác nhau nhờ vào nhiều chế độ cài đặt sẵn.
  • Di chuyển linh hoạt nồi chiên đi nhiều nơi.

Nên chọn lò nướng khi nhu cầu của gia đình bạn:

  • Nướng thực phẩm khối lượng lớn như gà/vịt nguyên con, nhiều người ăn.
  • Phục vụ tốt cho nhu cầu làm bánh (nồi chiên không dầu không hỗ trợ tốt bằng lò nướng).
  • Nướng thực phẩm nhanh với công suất, mức nhiệt lớn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại thiết bị, sự so sánh giữa nồi chiên không dầu và lò nướng cũng như lời khuyên trong việc chọn mua sản phẩm phù hợp. Chúc bạn tìm được cho mình thiết bị nấu ăn ưng ý!

Tin tức liên quan