Tin tức khác

11 cách sử dụng ấm siêu tốc bền, an toàn và tiết kiệm điện

Tác giả: Đạt TTS 03:00, 28/02/2024

Ấm siêu tốc là món đồ không thể thiếu trong căn bếp gia đình ngày nay. Thiết bị này đem đến sự tiện lợi với ưu điểm tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống. Vậy bạn đã biết cách sử dụng ấm siêu tốc bền, an toàn và tiết kiệm điện chưa? Hãy cùng Nagakawa điểm qua 14 cách siêu bổ ích cho chiếc ấm siêu tốc của gia đình bạn nhé!

1. 3 cách sử dụng ấm siêu tốc bền bỉ

Chỉ sử dụng ấm siêu tốc để đun nước

Chiếc ấm siêu tốc có tác dụng chính là cung cấp nước sôi trong một khoảng thời gian ngắn. Chính vì thế, nó nên chỉ được sử dụng để đun nước chứ không nên sử dụng vào những mục đích khác như nấu sữa, luộc trứng,... Điều này sẽ khiến cho các chất hoặc mảnh vỏ li ti của những tác nhân này có thể ảnh hưởng xấu tới chất liệu và giảm khả năng đun nước của ấm vào những lần sử dụng tiếp theo.

Chỉ nên sử dụng ấm siêu tốc để đun nước, không nên dùng vào mục đích khác

Sử dụng với nguồn điện phù hợp

Đối với những thiết bị điện tử, điều này chắc chắn không thể bàn cãi. Mỗi sản phẩm lại có thể có một mức điện áp khác nhau được nhà sản xuất ghi chú rõ ràng.

Chính vì thế bạn nên chú ý và sử dụng đúng nguồn điện sẽ giúp cho sản phẩm kéo dài tuổi thọ và giảm thiểu các trường hợp nguy hiểm như nổ, cháy và thậm chí là hỏa hoạn.

Không để dư nước trong ấm lâu

Mặc dù ấm siêu tốc đảm bảo chất lượng sẽ được sản xuất với chất liệu có khả năng chống mòn, chống nhiệt, cứng cáp nhưng việc để lại nước dư trong một thời gian dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong.

Chưa kể đến nước dư có thể tạo ra mảng bám hay lớp vôi hóa làm ảnh hưởng chất lượng nước của bạn.

Chất liệu làm ấm siêu tốc rất bền bỉ nhưng cũng cần bảo quản một cách hợp lý

2. 4 cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Không mở nắp ấm trong khi đang đun nước

Mọi chiếc ấm siêu tốc đều được trang bị thiết bị tự ngắt điện khi nước sôi, chính vì thế thói quen kiểm tra tình trạng đun nước khi sản phẩm vẫn đang hoạt động là hoàn toàn không cần thiết.

Không nên mở nắp ấm siêu tốc khi đang đun nước, điều này rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Tưởng chừng là vô hại, nhưng nếu bạn mở nắp ấm ra hoàn toàn có khả năng nước đang sôi sẽ bắn vào tay gây bỏng, rát. Ngoài ra, nếu không đóng kín lại nắp sau khi mở, ấm sẽ không tự động ngắt điện khi nước sôi mà sẽ tiếp tục đun tới khi nước cạn. Điều này sẽ dẫn đến các bộ phận của ấm cùng mâm nhiệt sẽ bị quá nhiệt gây cháy nổ.

Nên thay chiếc ấm mới sau một thời gian dài sử dụng

Ấm siêu tốc là một thiết bị điện tử, mà không có một thiết bị điện tử nào lại có thể bền bỉ và hoạt động trơn tru như mới sau một thời gian rất dài sử dụng. Lúc này bạn nên thay mới chiếc ấm siêu tốc của mình vì ấm siêu tốc cũ có thể độ bền đã giảm, đun nước không hiệu quả, tính năng không sử dụng trơn tru mà còn có khả năng gây cháy nổ.

Không sử dụng ấm siêu tốc không thể tự động ngắt điện

Như đã nói ở trên, việc ấm siêu tốc không tự ngắt điện rất nguy hiểm cho người dùng. Chính vì thế nếu trong quá trình sử dụng, bạn nhận thấy ấm siêu tốc của mình đã bị hỏng chức năng này thì không nên tiếp tục sử dụng ấm nữa.

Bạn nên đem ấm đến tiệm sửa chữa hoặc các trung tâm bảo hành có uy tín để kịp thời xử lý.

Không đun quá mực nước tối đa hoặc quá ít nước tối thiểu

Khi sử dụng ấm siêu tốc để đun nước, bạn cần để ý thanh hiển thị mực nước để đun lượng nước phù hợp.

Nếu đổ ít hơn mực nước tổi thiểu, khi nước sôi dễ bị cạn nước trong ấm dẫn đến mâm nhiệt bị nóng quá mức và cháy ấm.

Nếu đổ quá mực nước tối đa cho phép, khi nước sôi có thể bị tràn ra ngoài và chảy xuống các bộ phận, mạch điện của ấm gây rò rỉ, chập cháy điện.

Nên sử dụng ấm đun nước với mực nước phù hợp trên thang đo

3. 4 cách sử dụng ấm siêu tốc tiết kiệm điện

Đậy kín nắp trước khi đun nước

Một lần nữa, việc đậy nắp kín trước khi sử dụng ấm siêu tốc là cực kỳ quan trọng. Việc này ngoài giúp cho thiết bị tự động ngắt điện đúng lúc còn giúp cho ấm không bị thoát hơi ra bên ngoài, việc đun sôi nước sẽ tập trung và diễn ra nhanh hơn. Tất nhiên, điều này sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khi sử dụng ấm.

Hệ thống tự động ngắt điện chỉ hoạt động khi nắp ấm đun nước siêu tốc được đậy kín

Không đun nước liên tục trong một thời gian dài

Việc đun sôi nước liên tục không giống với suy nghĩ của nhiều người rằng nhiệt từ lần đun trước sẽ giúp nước lần đun sau sôi nhanh hơn, mà còn gây tốn điện hơn rất nhiều.

Mỗi lần đun nước, ấm siêu tốc sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nhất định. Vậy nên đun trong nhiều lần sẽ khiến mâm nhiệt bị quá nhiệt, dẫn đến chập cháy, không an toàn.

Không sử dụng ấm siêu tốc ở những nơi có nhiệt độ phòng thấp

Việc sử dụng quạt hay máy lạnh sẽ giúp cho phòng trở nên mát mẻ do nhiệt độ phòng đã được giảm xuống thấp. Điều này vô hình chung sẽ làm ấm đun siêu tốc tốn nhiều năng lượng thời gian hơn để đun sôi nước. Hơi từ ấm đun cũng có thể bị những thiết bị này làm tản ra khiến nước không tập trung làm nóng được dẫn đến kém tiết kiệm điện.

Chọn mua loại ấm với dung tích phù hợp

Ấm siêu tốc có dung tích càng lớn sẽ càng đun được nhiều nước hơn, tuy nhiên đồng thời sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn trong một lần đun. Chính vì vậy, hãy dựa vào số lượng người trong gia đình để chọn mua chiếc ấm siêu tốc phù hợp nhé!

Đối với gia đình có ít thành viên (từ 2 - 3 người), bạn có thể chọn mua ấm siêu tốc có dung tích khoảng 1.8 lít.

Đối với gia đình đông thành viên hơn (từ 3 người trở nên), bạn có thể lựa chọn mua ấm siêu tốc lớn hơn 1.8 lít nhé!

Nên mua ấm siêu tốc với dung tích phù hợp số lượng người trong gia đình

Trên đây là 11 cách sử dụng ấm siêu tốc bền, an toàn và tiết kiệm điện mà Nagakawa muốn chia sẻ với quý vị. Chúc quý vị sử dụng thiết bị điện hiệu quả!

Tin tức liên quan