Tin tức khác

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa cục bộ

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAGAKAWA 15:06, 30/03/2023

Điều hòa không khí là thiết bị vô cùng quen thuộc trong mỗi hộ gia đình trong dịp hè để chống lại nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Để có thể lắp đặt và sử dụng đúng cách, việc quan trọng trước tiên bạn phải nắm được cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy điều hòa không khí.

Sơ đồ cấu tạo của điều hòa/máy lạnh

Một chiếc điều hòa/máy lạnh thường gồm những bộ phận sau đây:

Dàn lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài, bao gồm các ống đồng chạy song song và được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.

Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ phòng.

Dàn nóng: Làm nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh tương tự như dàn lạnh.

Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

Lốc điều hòa: Còn được gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng hút ga ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

Nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa

Giai đoạn 1: Máy nén nén và đẩy môi chất lạnh ở trạng thái nhiệt độ cao, áp suất cao lên dàn ngưng tụ.

Giai đoạn 2: Tại dàn ngưng tụ, môi chất lạnh tiến hành trao đổi nhiệt và chuyển sang thể lỏng.

Giai đoạn 3: Môi chất lạnh sau khi đi qua van tiết lưu sẽ chuyển đổi trạng thái áp suất thấp, nhiệt độ thấp và đi tới dàn lạnh.

Giai đoạn 4: Trong dàn lạnh, môi chất lạnh ở thể lỏng sẽ giúp hạ nhiệt không khí trong phòng. Quạt gió hút không khí vào dàn lạnh, qua môi chất làm lạnh sẽ đẩy khí mát trở lại.

Giai đoạn 5: Môi chất sau khi trao đổi nhiệt với môi trường trong phòng và chuyển dần sang thể khí được máy nén hút về, qua bầu tách lỏng để đảm bảo môi chất lạnh hồi về máy nén hoàn toàn ở thể khí. Kết thúc một chu trình làm việc và sẵn sàng quay lại giai đoạn đầu..

Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, đến khi phòng đạt được nhiệt độ đã cài đặt. Khi đó, cảm biến nhiệt và bo mạch sẽ ngắt điện cấp cho cục nóng, quạt block cũng ngừng hoạt động.

Nguyên lý làm nóng của điều hòa 2 chiều

So với chế độ làm lạnh, chế độ làm nóng chỉ trải qua 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Người dùng kích hoạt chế độ sưởi thì van đảo chiều sẽ được cung cấp điện. Cửa 1 và 4, cửa 2 và 3 thông nhau, lúc này cục ngoài trời sẽ thành dàn lạnh và cục trong nhà trở thành dàn nóng.

Giai đoạn 2: Khí gas ở cục ngoài trời có áp suất thấp, nhiệt độ cao, thể khí. Sau khi đi qua bình bẫy gas lỏng, khí vào cửa hút của máy nén.

Giai đoạn 3: Máy nén sẽ nén khí gas đến nhiệt độ cao, áp suất thấp và chuyển đến dàn nóng trong nhà bằng cầu số 1 và 4 của van đảo chiều. Khí gas bắt đầu hấp thu nhiệt độ của phòng, chuyển sang thể lỏng có nhiệt độ thấp nhưng áp suất cao.

Giai đoạn 4: Sau khi gas được đưa qua van tiết lưu dần biến thành áp suất thấp, nhiệt độ thấp và đi đến phin lọc để lọc hết tạp chất, tới dàn lạnh và tỏa nhiệt lạnh ra ngoài môi trường, kết thúc 1 chu trình làm nóng của điều hòa.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của điều hòa/máy lạnh. Đây chắc chắn là những kiến thức quan trọng bạn nên bỏ túi để sử dụng và bảo quản tốt hơn điều hòa của mình.

Với hơn 20 năm chuyên sâu ngành điện lạnh, Nagakawa tự hào mang đến những sản phẩm điều hòa chất lượng cao nhất; dải sản phẩm đầy đủ và đa dạng cùng hệ thống trạm bảo hành phù rộng toàn quốc. Nếu gặp thắc mắc hay cần thêm thông tin về các dòng điều hòa, hãy liên hệ để nhận tư vấn miễn phí từ tổ chuyên gia của Nagakawa thông qua hotline: 0927 948 688.

Tin tức liên quan