Tin tức

NAGAKAWA KÍ CAM KẾT ỦNG HỘ CÁC NGUYÊN TẮC TRAO QUYỀN CHO PHỤ NỮ (WEPs)

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAGAKAWA 13:46, 22/04/2024

Ngày 17/04/2024, tại khách sạn Sheraton Hà Nội, Tập đoàn Nagakawa cùng các Bộ ngành, Đại sứ quán, Tổ chức quốc tế, Hiệp hội tham dự Diễn đàn “Hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng các công cụ phát triển bền vững.”

Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa - Bà Nguyễn Thị Huyền Thương (áo dài xanh ngồi giữa) ký cam kết ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs).

Phụ nữ chiếm gần một nửa dân số thế giới nhưng họ hiện chỉ đóng góp 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu tới 28 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Trên thế giới ước tính cho thấy phụ nữ sở hữu khoảng 33% tổng số doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng trưởng theo tỷ lệ tăng trưởng như của nam giới, GDP toàn cầu sẽ tăng lên thêm khoảng 2 nghìn tỷ USD - tương đương 2% đến 3% GDP toàn cầu - và tạo ra từ 288 triệu đến 433 triệu việc làm mới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức, Nagakawa và hơn 20 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia ký Ủng hộ Các Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ, thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng. Hiện trên thế giới đã có trên 6.000 doanh nghiệp ký ủng hộ WEPs và tại Việt Nam có hơn 120 doanh nghiệp tham gia.

7 Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs) được tóm tắt như sau:
1.    Lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới.
2.    Đối xử công bằng giữa nam và nữ trong công việc - tôn trọng quyền và không phân biệt đối xử.
3.    Đảm bảo sức khoẻ, an toàn và lợi ích của nữ và nam lao động.
4.    Khuyến khích giáo dục, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho phụ nữ.
5.    Thực hiện các hoạt động phát triển doanh nghiệp, chuỗi cung ứng và marketing hướng đến tăng quyền năng cho phụ nữ.
6.    Thúc đẩy bình đẳng thông qua các sáng kiến và vận động cộng đồng.
7.    Đánh giá và báo cáo công khai về tiến bộ bình đẳng giới.

Tại Nagakawa, số lượng lao động nữ chiếm tới 45,6% tổng số lao động, trong đó tỷ lệ nữ trong ban lãnh đạo là 49,5%. Nagakawa không có sự phân biệt đối xử về giới tính, không có khiếu nại về bất bình đẳng hoặc phân biệt đối xử, đặc biệt không có lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em. Mọi người đều được tiếp cận các cơ hội và nguồn lực giống nhau, cũng như nhận được thù lao như nhau cho những công việc tương đương, không phân biệt giới tính. 
Nagakawa phát triển bình đẳng giới ở nơi làm việc thông qua các hình thức:

1/ Cân bằng cơ cấu giới tính trong lực lượng lao động;
2/ Thay đổi các quan niệm cố hữu về tiêu chuẩn trong tuyển dụng và đánh giá;
3/  Đầu tư phát triển khả năng lãnh đạo cấp cao để thúc đẩy thay đổi văn hóa;
4/  Tạo điều kiện làm việc linh hoạt để cân bằng công việc và chăm sóc gia đình; 
5/   Ưu tiên phát triển những phụ nữ có tiềm năng trong sự nghiệp và cho họ cơ hội làm việc ở những vị trí chủ chốt. 
6/  Lao động nam cũng có sự cân nhắc để hưởng các chế độ chăm sóc con cái và gia đình như phụ nữ để chia sẻ trách nhiệm gia đình. 

Không chỉ ủng hộ bình đẳng giới, Nagakawa luôn hướng tới 17 Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG) trong suốt chặng đường hơn 20 năm phát triển để hoàn thành sứ mệnh "Nâng tầm chuẩn sống Việt". Trong đó, những mục tiêu Hành động về khí hậu, Tài nguyên và môi trường, Xóa đói, Giảm nghèo hay Giáo dục có chất lượng luôn được đặc biệt ưu tiên thông qua ngay trong công tác phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường và các chương trình an sinh xã hội “trồng cây, trồng người”. 

Các chương trình an sinh xã hội, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng luôn được chú trọng tại Nagakawa trong suốt hành trình phát triển

Việc tham gia vào mạng lưới các doanh nghiệp ký cam kết ủng hộ các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPs) chính là nền móng để Nagakawa thúc đẩy các hành động bình đẳng giới, tổ chức và tham gia nhiều hơn các chương trình ủng hộ, hỗ trợ phụ nữ và trẻ gái yếm thế trong xã hội, tiếp tục khẳng định mục tiêu Phát triển bền vững đã đặt ra trong nhiều năm qua.

Tin tức liên quan