Tin tức khác

Kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng điều hòa âm trần cũ

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN NAGAKAWA 01:33, 03/04/2023

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tìm để mua điều hòa âm trần cũ để sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng được một cách tốt nhất bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về các loại điều hòa nói chung. Nếu không sẽ rất dễ bị “tiền mất, tật mang”.

Nhược điểm khi sử dụng điều hòa âm trần cũ

Với những máy điều hòa âm trần cũ, vì đã qua sử dụng nên sự vận hành của máy và cánh quạt sẽ không còn mạnh mẽ để lưu thông, lọc không khí và làm mát phòng.

Hao tốn điện năng: Máy lạnh cũ thường có hiệu suất làm lạnh không cao vì động cơ đã yếu đi sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, để tạo được độ mát như mong muốn, máy lạnh cần phải tiêu tốn rất nhiều điện.

Chi phí sửa chữa cao: Một trong những phiền phức khi mua máy lạnh cũ là việc phải thường xuyên sửa chữa, bảo trì liên tục do máy lạnh cũ thường gặp phải những trục trặc, hỏng hóc trong quá trình vận hành. Điều này sẽ khiến cho chi phí sử dụng máy lạnh nhà bạn tăng lên một cách đáng kể.

Cách lắp điều hòa âm trần cũ

Bước 1: Lắp dàn lạnh

– Định vị chính xác dàn lạnh trong không gian lên trần để lấy dấu khoan 4 lỗ treo ty.

– Khoan lỗ treo ty, bắt bu lông nở phải đảm bảo chắc chắn tránh hiện tượng rơi máy sau này.

– Treo ty bắt dàn lạnh lên phải luôn có đai ốc khóa tránh hiện tượng tự tháo.

– Gác dàn lạnh sơ bộ lên vị trí tương đối.

Bước 2: Lắp dàn nóng

– Dàn nóng của các loại máy điều hòa âm trần cassette công suất thường từ 2- 5,5hp nên dàn nóng thường rất nặng. Nếu lắp đặt dàn nóng trên cao và đặt trên giá đỡ thì phải có thiết bị nâng hạ và gia cố khung treo dàn nóng phải chắc chắn và có sàn thao tác cho việc bảo trì bảo dưỡng sau này.

– Nếu lắp đặt nhiều dàn nóng tập trung một chỗ thì lưu ý đến vấn đề giải nhiệt của dàn nóng và khu vực xung quanh dàn nóng.

Bước 3: Nối ống gas

Bạn hãy hàn đường ống trước khi siết và làm sạch đường ống bằng khí nitơ. Sau đó, uốn đường ống theo hướng di chuyển, siết chặt bằng cờ lê và nối đường ống với van phụ trợ. Sau khi nối xong, bạn sấy chân không cho đường ống.

Lưu ý khi loe ống và nối ống: Làm sạch ống đồng trước khi loe; Khi cắt ống tránh đè mạnh và cắt sâu; Loại bỏ gờ mép cắt; Loe ống và lắp ống loe vào dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh; Chỗ nối ống được bọc lớp cách nhiệt polyurethane.

Bước 4: Đấu dây điện

Toàn bộ dây phải được nối chắc chắn, không được chạm vào ống gas hay các bộ phận khác. Dây nối giữa giàn nóng và giàn lạnh phải được kẹp bằng dây cố định nắp đậy chắc chắn; giữ dây theo thứ tự tránh cản trở các bộ phận khác.

Bước 5: Hút chân không nạp gas và chạy thử máy

Ngoại trừ dàn nóng đã được nạp gas, dàn lạnh và đường ống phải được rút chân không vì không khí chứa hơi ẩm trong chu trình chất làm lạnh có thể lào hỏng máy nén.

Sau khi hút chân không xong thì tiến hành nạp gas thêm cho máy lạnh.

Chạy thử: Sau khi hoàn tất các bước công việc trên, kiểm tra lại toàn bộ dọn dẹp vật tư dụng cụ còn dư thừa khu vực máy lạnh cho thoáng và tiến hành cấp nguồn điện cho máy lạnh và chạy thử máy trong 30 phút.

Kiểm tra tất cả các thông số của máy lạnh khi hoạt động, điều chỉnh remote máy lạnh về chế độ chuẩn và hướng dần vận hành và bàn giao lại cho đơn vị sử dụng. Thử nghiệm ít nhất trong 5 phút, sau đó bạn bạn hủy chế độ vận hành thử nghiệm.

Kinh nghiệm chọn và sử dụng điều hòa âm trần cũ

Kiểm tra dàn lạnh

Kiểm tra cục lạnh là điều cần thiết nhất khi mua điều hòa âm trần cũ. Việc kiểm tra thành công khi bạn thấy hai lá nhôm ở cục lạnh còn nguyên vẹn, bề mặt phẳng không bị vết thủng hoặc răng cưa. Còn đối với dòng máy lạnh cao cấp bạn không cần làm việc này vì mặt nạ trước được đóng chặt nên không thể bị hư.

Tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên cửa hàng hoặc người có chuyên môn về điện lạnh kiểm tra để loại trừ một số trường hợp không tốt.

Chọn năm sản xuất máy

Khi mua điều hòa âm trần cũ, bạn cần quan tâm đến năm sản xuất của máy. Đời máy càng cao thì chất lượng máy càng tốt do ít được sử dụng và ngược lại. Thông thường 1 máy lạnh có tuổi thọ trung bình 10 – 15 năm tuỳ từng thương hiệu. Do đó bạn nên chọn máy cũ có tuổi đời không quá 4 năm so với năm hiện tại.

Khi mua điều hòa âm trần cũ, quan trọng nhất bạn phải là người nắm được chất lượng của máy lạnh thông qua kỹ thuật. Nếu như không thực sự là người có chuyên môn và hiểu biết thì bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ tránh mua phải những sản phẩm đã quá cũ để không bị mất tiền oan. Nếu không chắc chắn chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và mua những dòng điều hòa âm trần mới của các thương hiệu nổi tiếng vừa đảm bảo uy tín vừa có chính sách hậu mãi tốt. Trong đó, Nagakawa là thương hiệu điều hòa uy tín và nổi tiếng rất đáng để tham khảo nếu bạn có dự định và kế hoạch mua điều hòa âm trần.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm chuyên sâu ngành điện lạnh, xác định mục tiêu tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, Nagakawa đã và đang tập trung xây dựng tổ chuyên gia tư vấn điều hòa thương mại nhằm hoàn thiện hệ sinh thái kinh doanh chuyên nghiệp đồng thời giúp các chủ công trình; an tâm khi quyết định lắp đặt sản phẩm.

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên sâu, hiện nay Nagakawa là một trong số thương hiệu hàng đầu trên thị trường Việt Nam phát triển đa dạng về công năng, kiểu dáng và nhiều loại công suất trên các dòng điều hòa thương mại, điều hòa trung tâm VRF. Sản phẩm có công suất lớn nhất của hãng lên đến 88HP cho phép kết nối tối đa 64 dàn lạnh, góp phần giải bài toán về điều hòa không khí cho các công trình lớn với sức chứa hàng ngàn người.

Liên hệ với tổ chuyên gia tư vấn chuyên sâu của Nagakawa theo số Hotline 092 794 8688 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tin tức liên quan